0

Thiết bị Thủ Đô

Điện áp định mức là gì? Tìm hiểu khoảng cách an toàn điện hạ thế

03/07/2021

Nhiều người khá thắc mắc không biết điện áp định mức là gì? Khoảng cách an toàn đối với điện hạ thế là bao nhiêu? Vì thế hôm nay, https://daycapdien.net/ sẽ giải đáp cho bạn về những thông tin này. Nhằm mang tới những thông tin thú vị và bổ ích cho mọi người. Hãy tham khảo bài viết ngay sau đây nhé!
điện áp định mức là gì

Khái niệm điện áp định mức

Điện áp định mức còn được gọi là điện áp danh định, ký hiệu là Udm hoặc Udd. Nó là điện áp cơ sở để thiết kế và vận hành lưới điện. Điện áp định mức là đại lượng quan trọng nhất của lưới điện. Nó quyết định khả năng tải của điện lưới cũng như kết cấu, thiết bị và giá thành của lưới điện.
Đối với lưới điện có 2 loại điện áp đó là:
  • Điện áp dây: đây là điện áp giữa 2 dây
  • Điện áp pha: điện áp giữa dây pha và dây trung tính hay đất
Điện áp danh định là điện áp dây. Chỉ ở điện lưới hạ áp mới dùng điện áp pha và giá trị điện áp này được viết dưới điện áp dây sau dấu phân số.

Các cấp điện áp của lưới điện Việt Nam

Tại Việt Nam có các cấp điện áp danh định là
Hạ áp: từ 0.38/ 0.22kV trực tiếp cấp điện áp cho các thiết bị sử dụng điện
Trung áp: 6 – 10 – 15 – 22 – 35kV;
Cao áp: 110 – 220kV
Siêu cao áp: 500kV

Các cấp điện áp trên thế giới

Ngoài những cấp điện áp đã nêu ở trên, trên thế giới còn sử dụng các mức điện áp khác như: 60 – 150 – 330 – 400 – 750kV. Nguyên nhân có nhiều cấp điện áp trung, cao và siêu cao khác nhau vì lý do kinh tế. Để tải công suất không đổi nếu như điện áp cao thì dòng điện sẽ nhỏ hơn, chi phí cho cách điện lớn hơn nhưng chi phí liên quan tới dây dẫn nhỏ.
Ngược lại, khi điện áp thấp chi phí cho cách điện nhỏ nhưng chi phí liên quan tới dây dẫn lại lớn. Như thế sẽ có điện áp tối ưu cho mỗi công suất tải và độ dài của đường dây. Nhưng, trong 1 hệ thống điện nhất định, chỉ sử dụng 1 số cấp điện áp nhất định. Đối với cấp điện áp dưới 1000V, khi lựa chọn điện áp ngoài lý do về kinh tế còn có lý do an toàn cho người sử dụng điện. Vì thế, có nước sử dụng điện áp 100V cho lưới điện hạ áp.

Đặc điểm của điện áp danh định

Mỗi cấp điện áp đều có thể tải được lượng công suất nhất định và có thể hoạt động tốt ở trong khoảng cách nhất định
Điện áp định mức của máy biến áp, thiết bị phân phối điện và thiết bị điện có giá trị bằng hoặc gần bằng điện áp danh định của lưới điện
Các thiết bị điện được thiết kế theo điện áp này. Ở điện áp định mức, các theiets bị sử dụng điện tiêu thụ đúng với công suất thiết kế.

Khái niệm điện áp vận hành

Điện áp vận hành của lưới điện có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn điện áp định mức nhưng trong 1 gới hạn cho phép. Giới hạn trên của điện áp vận hành Umax được xác định bởi điều kiện an toàn cho cách điện của đường dây điện. Đây cũng là điều kiện chọn cách điện khi thiết kế đường dây.
Giới hạn max đó là:
  • 6kV < Udđ < 220kV thì Umax = 1,1.Udđ ;
  • Udđ = 500kV thì  = l,05.Udđ.
  • Giới hạn dưới Umin là do điều kiện điều chỉnh điện áp ở các trạm biến áp, điện áp này phải đủ để có thể đạt được điện áp yêu cầu ở đầu ra của biến áp. Giới hạn này cũng khoảng 5 ÷ 10%:
  • Udđ < 220kV thì Umin = 0,9.Udđ ;
  • Udđ = 500kV thì Umin = 0,95.Udđ.
Nếu điện áp ở các nút  tải xuống thấp dưới 70% Udđ thì có thể xảy ra hiện tượng sụp  đổ điện áp rất nguy hiểm cho lưới điện.
Ở lưới điện hạ áp giới hạn trên và dưới do tiêu chuẩn chất lượng điện áp quyết định.
Nếu như lưới điện trung áp cấp điện trực tiếp cho các thiết bị dùng điện thì giới hạn điện áp cũng do tiêu chuẩn chất lượng điện áp quyết định.

Khoảng cách an toàn điện hạ thế, trung thế và điện cao thế

Sau đây, HHP Group sẽ đưa ra khoảng cách an toàn điện hạ thế, trung thế và cao thế từ 6kV, 15kV, 22kV, 110kV, 500kV. Bạn cần tìm hiểu rõ những thông số này để có thể phục vụ tốt cho công việc của mình.
Khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp được quy định tại khoản 1 điều 51 của Luật Điện lực được quy định như sau:
 
Khoảng cách an toàn điện

Khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp quy định tại khoản 4 điều 51 của luật điện lực và khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điễn tới điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ và phương tiện làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao cáp được quy định trong bảng sau:
 
Khoảng cách an toàn điện cao áp

Khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp được quy định tại khoản 5, khoản 6 và khoản 7 điều 51 của luật điện lực và khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện khi dây ở trạng thái võng cực đại tới điểm cao nhất của đối tượng bảo vệ và nó được quy định trong bảng sau:
Khoảng cách an toàn điện hạ thế

Trên đây là toàn bộ những thông tin về điện áp định mức mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích đối với bạn.
https://daycapdien.net/ là đại lý phân phối dây cáp điện chính hãng nhiều thương hiệu lớn như:

Dây cáp điện Cadisun
Dây cáp điệnCadivi
 
 

Các tin khác

Top 10 công ty sản xuất dây và cáp điện uy tín nhất Việt Nam

Top 10 công ty sản xuất dây và cáp điện uy tín nhất Việt Nam by ĐIỆN SÀI GÒN GIA ĐỊNH on 17 THÁNG MƯỜI HAI, 2020 Dây và cáp điện là sản phẩm phục vụ rộng rãi cho ngành kinh tên quốc dân, tiêu dùng xã ...

Dây cáp điện Cadisun có thật sự tốt không?

Bạn đang cần mua dây cáp điện để hoàn thiện công trình điện nhà mình. Bạn đã nghe nói rất nhiều rằng dây cáp điện Cadisun tốt, an toàn, chất lượng cao. Nhưng không biết dây cáp điện Cadisun có thực sự...

​Tìm hiểu cáp điều khiển là gì? Cấu tạo, phân loại cáp điều khiển

Dây cáp điện là 1 trong những dụng cụ phổ biến nhất hiện nay, nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Dây cáp điện có nhiều loại khác nhau và mỗi loại cáp đều được ứng dụng cho những công trìn...

​Cáp CVV là gì? Tìm hiểu ưu điểm dây cáp điện Cadivi CVV

Trong thuật ngữ các loại dây cáp điện hạ thế, chắc hẳn bạn cũng thường nghe thấy cáp CXV, CVV, AVV, DSTA,... Đây đều là những dòng cáp thông dụng của nhiều nhà sản xuất như Cadisun, Cadivi, Goldcup, v...

1
Bạn cần hỗ trợ?