0

Thiết bị Thủ Đô

Hướng dẫn đấu dây điện sống an toàn

24/06/2021
Khi nào bạn cần thực hiện đấu dây điện sống? đó là khi hệ thống điện gặp phải một sự cố nào đó mà bạn không thể cắt được nguồn điện tổng vì nhiều lý do để sửa điện thì khi đó các bạn cần phải đấu dây điện sống.

Tại sao phải đấu dây điện sống

Khi nào bạn cần thực hiện đấu dây điện sống? đó là khi hệ thống điện gặp phải một sự cố nào đó mà bạn không thể cắt được nguồn điện tổng vì nhiều lý do để sửa điện thì khi đó các bạn cần phải đấu dây điện sống. Chẳng hạn như trong các khu công nghiệp, hoạt động sản xuất trên dây chuyền. Nếu như hệ thống điện gặp phải sự cố ở bất kỳ 1 công đoạn nào mà phải ngắt điện toàn bộ thì sẽ ảnh hưởng tới các công đoạn khác gây thiệt hại rất lớn. sửa điện mà không ngắt nguồn điện là cực kỳ nguy hiểm. Vậy cách đấu dây điện sống như thế nào để có thể đảm bảo an toàn. Hãy cùng https://daycapdien.net/ tìm hiểu ngay sau đây nhé!
 
Cách đấu dây điện sống

Chú ý trong quá trình đấu dây điện sống

 • Nắm vững những nguyên tắc an toàn điện. Ngoài ra cần trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ khi sửa chữa điện như: găng tay cao su, kìm điện, kìm cắt, tua vít có vỏ bọc cách điện,…
 • Dây dẫn điện, nguồn điện cho dù nó có công suất tải lớn hay nhỏ đều có khả năng phóng điện. Phát hồ quang điện gây nguy hiểm nên dù bất kỳ dòng điện nào khi đấu sống bạn cũng cần ngắt CB nguồn của dây cần đấu để có thể vừa đảm bảo an toàn lại vừa không làm ảnh hưởng tới các dây truyền điện khác.
 • Nếu như các bạn không được cắt nguồn điện thì lúc này bạn nên đấu sống những thiết bị điện cho phép như: đấu đèn, thay CB nhánh, thay tụ bù,… Còn nếu như phải thay hoặc đấu điện các thiết bị và dòng điện phức tạp thì các bạn nên sử dụng máy phát điện để cung cấp nguồn điện sau đó. Cắt nguồn dòng điện cần đấu để đảm bảo an toàn.
 • Các bạn chỉ nên đấu nối dây có điện, không có tải hoặc tải rất nhỏ.
 • Khi thực hiện đấu điện sống. Bạn cần phải cách li cơ thể hoàn toàn với những vật mang điện trung tính.
 • Bên cạnh đó, nếu như có thể thì các bạn nên gọi thêm người đứng bên cạnh để hỗ trợ khi xảy ra sự cố.

Đấu dây nóng hay dây lạnh trước khi đấu dây điện

Xác định dây nguội dây nóng
Nhiều người nghĩ rằng đấu dây nào cũng được. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm nhé. Khi đấu nối điện sống, bất kể điện AC hay DC cũng cần phải tuân thủ theo đúng kỹ thuật. Phải đứng đúng tư thế, đứng nơi khô ráo, không được tiếp đất và cũng không được đụng vào người khác,… Luôn luôn đấu dây nóng trước, dây lạnh nối sau. Còn khi tháo ra thì mình làm ngược lại.

Xác định dây nóng dây nguội

Cách 1: khi dây điện bị hở, có thể dùng bút thử điện. đèn ở bút thử điện chỉ sáng khi chúng ta tiếp xúc bút thử điện với dây pha (còn gọi là pha nóng, pha lửa hay trong nam gọi là dây nóng). Nếu như đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây tring tính thì nguồn điện đó có vấn đề, cần phải kiểm tra ngay để tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện.
Cách 2: tìm dây nóng, dây lạnh khi không có bút thử điện hoặc không thể cắt dây thử:
Tái chế volta: sử dụng đài casset mini của Trung Quốc. Hàn dây dương của chiếc mic radio ra ngoài, còn dây ra loa lấy chiếc đồng hô volta kế 220V của chiếc ổn áp bị hỏng tháo bỏ con điện trở đi nối trực tiếp nào. Sau đó thử đưa đầu dây tín hiệu, micro kia vào gần dây dương 220V thì kim đồng hồ sẽ nhích dần vì xung quanh dây dẫn sẽ phát ra 1 điện trường nhỏ và ta khuyếch đại lên tín hệu đó lên là biết là dây âm hay dây dương. Vì thế, không cần chọc hoặc tước vỏ dây có thể ứng dụng làm máy dò dây âm tường vớ mạch khuyếch đại nhạy hơn.
Sử dụng 1 bóng đèn tròn 220VAC (bóng đèn dây tóc), 1 đầu nối dây nóng, đầu còn lại bạn nối vào cây kim nhọn (có cách điện tốt nhất). Cứ vậy mà chọt, tới khi nào đèn sáng đó là dây nuội. Hoặc cũng có thể sử dụng đồng hồ đo cũng được. Lưu ý cách này chỉ áp dụng cho điện 1 pha, còn điện 3 pha 2 dây nóng sẽ thành 380V đó. Ngoài ra, còn nhiều cách khác như sử dụng bút thử điện,…

Các bước nối dây dẫn điện

Nếu như các bạn muốn nối dây điện bị đứt hoặc cần nối cho dây điện dài thì các bạn sẽ sử dụng mối nối thẳng. Các bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:
 • Bóc lớp vỏ cách điện
 • Cạo sạch lớp vỏ cách điện và lưu ý không làm ảnh hưởng tới lõi khi nối dây điện không bị đứt.
 • Tiếp đó, các bạn có thể bẻ gâp lõi và đan xoắn chúng chặt lại với nhau
 • Vỏ bọc cách điện
 • Cuối cùng là tiến hành kiểm tra
Trong trường hợp các bạn muốn chia thêm nhánh trên dây dẫn điện thì sử dụng mối nối phân nhánh. Những mối nối này được thực hiện theo các bước sau:
 • Đầu tiên, bạn cũng phải bỏ lớp vỏ cách điện và cạo sạch lõi.
 • Tiếp theo, bạn cũng tiến hành đan lõi. Vì đây chính là dây phân nhánh nên lõi của nó rất nhiều, bạn cần phải đan lõi lại với nhau sau đó xoắn lại thành 7 – 8 vòng.
 • Cuối cùng các bạn bọc vỏ cách điện và kiểm tra.
Cuối cùng, nếu như bạn muốn nối dây điện với những thiết bị và đồ dùng điện thì các bạn sử dụng mỗi nối bắt vít. Mối nối bắt vít sẽ được thực hiện như sau:
 • Bóc lớp vỏ cách điện rồi cạo sạch lõi
 • Tiếp theo, các bạn bẻ cong lại và xoắn lõi thành vòng tròn
 • Cuối cùng bạn cho ốc vít vào vòng tròn của lõi dây dẫn điện rồi xoắn chặt ốc vít lại
Trên đây là những bước để nối dây điện, khi nối xong, bạn cần đảm bảo các mối nối cần có độ tiếp xúc tốt và độ bền cơ học cao. Đồng thời nó phải được cách điện an toàn và đẹp mắt.
Như vậy, việc đấu dây điện sống đòi hỏi người thực hiện cần có nhiều kinh nghiệm. Nếu không sẽ dễ gặp phải những tai nạn điện giật. Nếu như bạn gặp phải khó khăn khi đấu dây điện sống thì phải liên hệ tới những đơn vị sửa chữa điện chuyên nghiệp. Họ sẽ cử những kỹ sư điện giàu kinh nghiệm tới hỗ trợ gia đình.
 
 Daycapdien.net là đại lý cấp 1 phân phối các sản phẩm: 
Dây & cáp điện Cadisun
Dây & cáp Cadivi 

Các tin khác

Top 10 công ty sản xuất dây và cáp điện uy tín nhất Việt Nam

Top 10 công ty sản xuất dây và cáp điện uy tín nhất Việt Nam by ĐIỆN SÀI GÒN GIA ĐỊNH on 17 THÁNG MƯỜI HAI, 2020 Dây và cáp điện là sản phẩm phục vụ rộng rãi cho ngành kinh tên quốc dân, tiêu dùng xã ...

Dây cáp điện Cadisun có thật sự tốt không?

Bạn đang cần mua dây cáp điện để hoàn thiện công trình điện nhà mình. Bạn đã nghe nói rất nhiều rằng dây cáp điện Cadisun tốt, an toàn, chất lượng cao. Nhưng không biết dây cáp điện Cadisun có thực sự...

​Tìm hiểu cáp điều khiển là gì? Cấu tạo, phân loại cáp điều khiển

Dây cáp điện là 1 trong những dụng cụ phổ biến nhất hiện nay, nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Dây cáp điện có nhiều loại khác nhau và mỗi loại cáp đều được ứng dụng cho những công trìn...

1
Bạn cần hỗ trợ?